นกเงือกกรามช้างปากเรียบ/Plain-pouched Hornbill(Blyth's Hornbill) (Rhyticeros subruficollis)

สิ่งที่น่าสนใจ :

ลักษณะโดยทั่วไปคล้ายคลึงกับนกเงือกกรามช้างมาก จะแตกต่างกันตรงที่นกเงือกกรามช้างปากเรียบมีขนาดเล็กกว่าเล็กน้อย ปากสีเหลืองหรือสีออกเหลือง โคนปากไม่มีรอยบั้ง ถุงใต้คางไม่มีแถบสีดำ ตัวผู้ถุงใต้คางสีเหลือง ส่วนของตัวเมียเป็นสีฟ้า ช่วงปลายเดือนพฤษภาคมของทุกปี นกเงือกชนิดนี้จะบินอพยพจากป่าตะวันตกลงไปแถวบริเวณชายแดนไทย-มาเลเซีย และจะบินกลับขึ้นเหนือในช่วงเดือนพฤศจิกายน

ถิ่นอาศัย :

พบกระจายพันธุ์ในพม่า ไทย มาเลเซีย เกาะสุมาตรา หมู่เกาะโมลุกกะ และหมู่เกาะโซโลมอน

อาหาร :

นกชนิดนี้ชอบกินผลไม้สุก สัตว์เลื้อยคลานต่าง ๆ ตามป่าเป็นอาหาร

พฤติกรรม :

ชอบอาศัยอยู่ตามป่าดงดิบ โดยเกาะอยู่ตามกิ่งไม้สูง ชอบอยู่เป็นคู่หรือฝูงเล็ก ๆ มักออกบินเป็นฝูงในตอนเช้าและตอนเย็น และบินออกจากรังไปหาอาหารไกล ๆ นกเงือกกรามช้างปากเรียบทำรังอยู่ในโพรงไม้บนต้นไม้ใหญ่บริเวณหุบเขา วางไข่ครั้งละ 2 ฟอง

ขนาดและน้ำหนัก :

มีขนาดค่อนข้างใหญ่

สถานที่ชม :


แก้ไขข้อมูล ณ วันที่ 06 เมษายน 2560